การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

ขนาดตัวอักษร

-A A +A
หมวดบทความ: 

การออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ สามารถที่จะป้องกันโรคได้หลายโรคไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน  โรคเบาหวาน  โรคไขมันในเส้นเลือด โรคความดันโลหิตสูง การออกกำลังกายนั้นสามารถที่จะทำได้ทุกเพศทุกวัยแต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย สำหรับผู้สูงอายุนั้น การออกกำลังอย่างหักโหมมากเกินไปอาจจะทำให้ร่างกายได้รับบาดเจ็บได้ วันนี้เราจะมาดูวิธีการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อที่ผู้สูงอายุจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ
1.การเดินออกกำลังกาย 
การเดินนับว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากไม่ต้องออกแรงอะไรมาก หารองเท้าผ้าใบดีๆสักคู่ก็สามารถออกกำลังกายได้แล้ว
2.แกว่งแขนออกกำลังกาย
การแกว่งแขนช่วยรักษาโรคได้เนื่องจากเวลาแกว่งแขนนั้นต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้จะขยับช่วยการไหลเวียนของระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น หากทำติดต่อกันสัก 10 นาที จะให้ประโยชน์ในเรื่องของการออกกำลังกาย คือช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้ดีขึ้น สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น
การแกว่งแขนที่ถูกวิธี สามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้
1. ยืนตรง เท้าสองข้างแยกออกจากกันให้มีระยะห่างเท่ากับหัวไหล่
2. ปล่อยมือทั้งสองข้างลงตามธรรมชาติ อย่าเกร็ง ใช้นิ้วมือชิดกัน หันอุ้งมือไปข้างหลัง
3. หดท้องน้อยเข้า เอวตั้งตรง เหยียดหลัง ผ่อนคลาย กระดูกลำคอ ศีรษะ และปาก ผ่อนคลายตามธรรมชาติ
4. จิกปลายนิ้วเท้ายึดเกาะพื้น ส้นเท้าออกแรงเหยียบลงพื้นให้แน่น ให้แรงจนกล้ามเนื้อโคนเท้า โคนขา และท้องตึงๆ เป็นใช้ได้
5. บั้นท้ายควรให้งอขึ้นเล็กน้อย ระหว่างบริหารต้องหดก้น หรือขมิบทวารหนัก คล้ายยกสูงให้หดเข้าไปในลำไส้
6. ตามองตรงไปจุดใดจุดหนึ่ง สลัดความคิดฟุ้งซ่าน กังวลออกให้หมด ทำสมาธิให้รู้สึกอยู่ที่เท้า
7. แกว่งแขนไปข้างหน้าเบาหน่อย ทำมุม 30 องศากับลำตัว แล้วแกว่งไปข้างหลังแรงหน่อยทำมุม 60 องศากับลำตัว จะทำให้เกิดแรงเหวี่ยง นับเป็น 1 ครั้ง โดยปล่อยน้ำหนักมือให้เหมือนลูกตุ้มแกว่งแขนไปมา โดยเริ่มจากทำวันละ 500 ถึง 1,000-2,000 ครั้ง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที   (ข้อมูลจาก สสส.)

 

3.การรำชี่กง
สำหรับผู้สูงอายุ การฝึกชี่กงจะช่วยบริหารร่างกายทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อต่างๆ เอ็น ข้อต่อ กระดูก และยังช่วยเสริมพลังงานจากธรรมชาติเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นการปรับสมดุลร่างกาย ช่วยบำรุงเซลล์และอวัยวะที่อ่อนแอ และช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้
 อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายของผู้สูงอายุนั้นต้องปรับไปตามสภาพร่างกายของผู้สูงอายุด้วย แต่ที่แน่ๆนอกจากร่างกายที่แข็งแรงแล้วยังได้สุขภาพจิตที่ดีด้วย