ความฝันและเว็บไซต์ของผม

ขนาดตัวอักษร

-A A +A
หมวดบทความ: 

ความฝันและเว็บไซต์ของผม

ตอนที่ผมยังเด็กๆ หากประมาณก็น่าจะสัก 15 - 16 ปี ในตอนนั้น สิ่งที่ผมทำนอกจากการเรียนก็คืออ่านนิยาย รองลงมาก็คือเขียนนิยายและฟังเพลงเล่นดนตรี

ในช่วงนั้น นอกจากความฝันที่ว่าจะเล่นกีตาร์ให้เก่งๆ อีกหนึ่งความฝันที่ผมคิดว่าอยากทำก็คือมีเว็บนิยายเล็กๆ เป็นของตัวเองสักเว็บ ซึ่งในวัยนั้นถือว่าเป็นเรื่องยาก เพราะขนาดคอมพิวเตอร์ยังใช้เป็นในระดับพื้นฐานเท่านั้นเอง เรื่องทำเว็บนี่ตัดทิ้งไปได้เลย

ผมวนเวียนอยู่ในเว็บเด็กดีอยู่หลายปี ความคิดที่ว่าอยากมีเว็บเล็กๆ เป็นของตัวเองก็ยังวิ่งวนอยู่ในหัว ยิ่งตอนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในคณะมนุษยศาสตร์ภาษาไทย ที่งานแต่ละงานมักจะเป็นการเขียนเป็นหลัก เมื่อส่งงานให้อาจารย์แล้ว ก็ได้แต่เก็บงานนั้นเอาไว้ เพราะไม่อยากจะเอาไปลงเว็บใหญ่ๆ อยากใส่ผลงานพวกนี้ไว้ในพื้นที่ของผมเองมากกว่า

ระหว่างที่เรียนอยู่ในช่วงปี 2 ผมมีโอกาสได้ไปรู้จักกับพี่ที่เขามีความรู้ในเรื่อง CMS (โปรแกรมจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์) Drupal (ชื่อโปรแกรม) ทำให้ผมได้ลองเล่นอยู่พอสมควร

พอเริ่มเป็นในระดับหนึ่ง ความคิดที่ว่า ผมคงใช้ไอ้เจ้า CMS นี่ มาต่อยอดความฝันของผมได้ก็เกิดขึ้น ผมเลยตั้งใจศึกษาเพิ่มเติม

ยอมรับเลยว่าด้วยความอ่อนประสบการณ์ รวมถึงการที่ไม่ได้เก่งเรื่องภาษาคอมพิวเตอร์ตระกูลต่างๆ ทำให้ผมหยิบส่วนเสริม (Module) ของ Drupal (ชื่อโปรแกรม) มาผสมกันมั่วไปหมด

ยิ่งพักหลังๆ ยิ่งรู้สึกท้อ เพราะจากการหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต เจ้าตัว CMS (โปรแกรมจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์) ที่ผมเลือกใช้ ดันเป็นตัวที่ใช้ยากเป็นลำดับต้นๆ เรียกได้ว่าไม่เหมาะกับมือใหม่อย่างผมเป็นอย่างยิ่ง ไอ้ครั้นจะเปลี่ยนไปใช้ตัวอื่นที่เขาว่าใช้ง่ายกว่า ผมก็รู้สึกเสียดาย เพราะผมรู้จัก Drupal มาเป็นตัวแรก ถ้าจะทิ้งมันไป ก็ยังทำใจไม่ได้

ใช้เวลาไปพักใหญ่ สุดท้ายผมเลยตัดสินใจ เป็นไงก็เป็นกัน ในเมื่อมันก็เป็นโปรแกรมจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ มันก็คงทำเว็บออกมาได้ไม่ต่างจากตัวอื่นๆ

ผมเริ่มหยิบนั่นหยิบนี่ ทั้งส่วนเสริม รวมไปถึงโค้ดสำเร็จรูปต่างๆ ที่มีทางเน็ตมายำรวมกัน ส่วนอันไหนที่คิดว่าจะทำไม่ได้จริงๆ ผมก็จ้างเขาทำให้ด้วยเงินเก็บของตัวเอง

ผมถามตัวเองหลายครั้งว่าจะทำไปทำไม ทำแล้วได้อะไร คำตอบที่ได้มันก็เดิมๆ นั่นก็คือ "ก็แค่อยากทำ"

ผมใช้เวลาว่างลองผิดลองถูกไปเรื่อย จนกระทั่งเข้าปี 4 เทอม 2 ซึ่งก็คือเทอมนี้ (เวลาที่เขียน) จนเว็บเล็กๆ ที่ทำเกิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาจนสำเร็จ (ในความคิดของผม)

ในที่สุด ณ วันนี้ ความฝันที่ว่า ผมอยากจะมีเว็บนิยาย/บทความเล็กๆ เป็นของตัวเองก็สำเร็จ

หากมองในมุมมองของคนอื่น เว็บนี้มันก็คงเป็นแค่เว็บเล็กๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น ระบบต่างๆ ก็สู้เว็บใหญ่ไม่ได้

แต่หากมองในมุมมองของผมที่สร้างเว็บนี้มากับมือ ผมว่าผมพอใจแล้ว ทีแรกผมไม่คิดว่าเด็กสายภาษา (ไทย) อย่างผมจะทำได้ด้วยซ้ำ

ผมเลยคิดว่า ผมทำได้ขนาดนี้ก็ดีแล้ว พอใจกับสิ่งที่ทำแล้ว

การทำเว็บเป็นของตัวเองมันทำให้ผมรู้อะไรหลายๆ อย่าง เช่น หากขึ้นชื่อว่าความฝัน ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ ไม่มีอะไรที่ไม่เหนื่อยไม่ท้อ

...แต่ท่ามกลางความเหนื่อยความท้อ เมื่อถึงวันที่เราทำมันสำเร็จ ความดีใจ ความภูมิใจจะอยู่เหนือความรู้สึกเหล่านี้แน่นอน

--------------

หากไม่คิดว่าเว็บเล็กเกินไป แวะเข้าไปเดินเล่นได้นะครับ

https://www.keangun.com/

ความคิดเห็น

ทำได้ขนาดนี้ก็สุดยอดแล้วครับ