แนะนำสถานที่กิน สถานที่เที่ยว จังหวัดอยุธยา

ขนาดตัวอักษร

-A A +A

หากพูดถึงจังหวัดอยุธยา หลายๆคนก็คงจะนึกถึงวัด อย่างแน่นอน เพราะจังหวัดอยุธยาเป็นเมืองเก่ามีวัดวาอารามมากมาย วันนี้เราจะพาทุกท่านมาไหว้พระจังหวัดอยุธยา รวมถึง สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัดอยุธยา  และที่พลาดไม่ได้กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เราจะพามาหาที่กินที่มีชื่อเสียงของจังหวัดอยุธยาอีกด้วย เรียกว่าเที่ยวให้ทั่วจังหวัดอยุธยากันไปเลยรับรองว่าถูกใจสายบุญอย่างแน่นอน ว่าแล้วก็อย่ารีรอออกเดินทางกันได้เลยค่ะ
1. ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร 
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เกิดจาก พระราชกรณียกิจที่สำคัญของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ได้เสด็จเยี่ยมราษฎรทั่วประเทศไทยและทรงเห็นปัญหาด้านความยากจนของประชาชน พระองค์จึงได้จัดศูนย์ศิลปาชีพเพื่อเป็นศูนย์การเรียนการสอนและสนับสนุนฝีมือพื้นบ้านหรือศิลปกรรมพื้นบ้าน และทางศูนย์จะรับซื้อและไปจำหน่ายต่อ เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประชากร  นอกจากนี้ ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ยังมีหมู่บ้านศิลปาชีพเป็นสถานที่แสดงเรื่องสถาปัตยกรรมเรือนไทยในยุคสมัยก่อนที่สร้างด้วยไม้สักและไม้แดงถึง 21 หลัง รวมถึงมีการจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยทั้ง 4 ภาค เหนือ ใต้ กลาง และอีสาน
2. บ้านของพ่อ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง
บ้านของพ่อ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ณ ทุ่งภูเขาทอง จ.อยุธยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่จัดสรรผืนดินตามหลักการเกษตรทฤษฎีใหม่ คือ แหล่งกักเก็บน้ำ ทุ่งนา พื้นที่เพาะปลูกพืช พื้นที่เลี้ยงสัตว์ และบ้านพักอาศัย และมีสาธิต ดำนา เลี้ยงแกะ เลี้ยงแพะ สานปลาตะเพียน เก็บไข่  เป็นต้น  เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ถึงวิถีชีวิตแบบพอเพียง
3.  พระราชวังบางปะอิน
เป็นพระราชวังเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง จุดเด่นของที่แห่งนี้คือด้านสถาปัตยกรรมที่มีทั้งแบบไทย ยุโรป และจีน ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ บรรยากาศดี ร่ม แต่ที่นี่จะมีกฎระเบียบด้านการแต่งกาย คือ ผู้หญิงห้ามใส่แขนกุด หรือกางเกงขาสั้นเหนือเข่า ส่วนใครที่ทำไม่ถูกตามกฎระเบียบ จะมีผ้าถุงให้ยืม และเสียค่ามัดจำ 200 บาท
 4. ตลาดน้ำทุ่งบัวชม
ตลาดน้ำทุ่งบัวชมนี้ได้รวบรวมสินค้า OTOP ไว้ทั้ง 4 ภาค รวมถึงของฝากจากอยุธยา นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมและการแสดง เช่น ลิเก งิ้ว ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว และจุดเด่นที่ใครมาก็พูดถึงคือ การจำลองหุ่นยนต์จากภาพยนตร์เรื่องทรานส์-ฟอร์เมอร์ส ที่ตั้งเด่นสง่าตั้งแต่ทางเข้าตลาด เป็นจุดที่ใครๆก็ต้องถ่ายรูป เดินเหนื่อยก็แวะหาของกิน  เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ        กุ้งแม่น้ำ หรือของหวาน เช่น ไอศกรีมมะพร้าว ไอศกรีมผัด ได้ตลอดทางเดิน

 

5. วัดพุทไธศวรรย์
วัดนี้มีอายุมากกว่า 600 ปี เป็นวัดอยุธยาที่ไม่ถูกทำลายเมื่อเสียกรุงครั้งที่ 2 เราจึงยังได้เห็นความสวยงามของโบราณสถาน เอกลักษณ์ของวัด พุทไธศวรรย์ คือ พระมหาธาตุ หรือ ปรางค์ประธานที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะขอม        มีลักษณะคล้ายฝักข้าวโพด และวิหารพระนอนองค์ใหญ่ ที่นี่ยังเป็นอีกสถานที่ถ่ายทำของละครเรื่องบุพเพสันนิวาสอีกด้วย

6. วัดไชยวัฒนาราม
วัดหนึ่งในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยพระเจ้าปราสาททอง สถาปัตยกรรมของวัดนี้มีการก่อสร้างแตกต่างจากที่อื่นโดยได้รับอิทธิพลจากนครวัด โดยมี "พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ" ปรางค์ประธานอยู่กลางวัดทำให้เป็นจุดเด่น และยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย และยังเป็นสถานที่ถ่ายทำละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส นักท่องเที่ยวหลายคนถึงกับแต่งตัวชุดไทยตามแม่หญิงการะเกดและไปถ่ายรูปที่วัดกันอย่างล้นหลามเลยทีเดียว

7.  อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
อุทยานที่มีความสมบูรณ์อย่างมาก และในปัจจุบัน UNESCO ยังได้ประกาศให้อุทยานแห่งนี้เป็นมรดกโลกอีกด้วย ชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ที่บริเวณอุทยานเราจะสัมผัสถึงศิลปะ วัฒนธรรม จากโบราณสถานทั้งซากปรักหักพัง รวมถึงวัดที่มีมากกว่า 10 แห่ง ที่อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เช่น วัดมหาธาตุ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดไชยวัฒนาราม พระราชวังโบราณ วัดราชบูรณะ เป็นต้น
8.  วัดพระศรีสรรเพชญ์
วัดหลวงที่ใช้ในการประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาต่าง ๆ และเป็นที่เก็บอัฐิของพระมหากษัตริย์ ไมมีพระสงฆ์    มาจำพรรษาที่วัดนี้ ตรงใจกลางของวัดจะมีเจดีย์ซึ่งเป็นศิลปะแบบลังกา 3 องค์เรียงกันอยู่ ถึงแม้จะถูกทำลายไปมากหลังจากเสียกรุงครั้งที่ 2 แต่เดินเข้าไปก็ยังรู้สึกถึงความขลัง ความศักดิ์สิทธิ์

9.  วัดมหาธาตุ
วัดนี้ถือว่าเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนาในยุครุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยา แต่เมื่อเหตุการณ์เสียกรุงครั้งที่ 2 วัดมหาธาตุถูกไฟไหม้เสียหายหนัก  จนทำให้ถูกปล่อยเป็นวัดร้างเป็นเวลานาน จนกรมศิลปากรได้เข้ามาบูรณะ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอยุธยา ซึ่งจุดเด่นของวัดมหาธาตุคือ เศียรพระที่ถูกล้อมรอบด้วยต้นไม้

 

10.  วัดใหญ่ชัยมงคล
หลาย ๆ คนเรียก  “วัดใหญ่ฯ”  เป็นวัดที่เก่าแก่สำคัญกับประวัติศาสตร์ เมื่อเราเข้าไปถึงจะพบกับเจดีย์และโบราณสถานอยู่ทางด้านหน้าของวัด ซึ่งจุดเด่นของวัดนี้คือ โบราณสถานที่สวยงาม และยังมีเจดีย์ที่สูงที่สุดในจังหวัดอยุธยาอีกด้วย และโซนด้านหลังจะมีศาลพระนเรศวรมหาราชให้ทุกท่านได้ สักการบูชา 
11.  วัดวชิรธรรมาราม
จุดเด่นของสถานที่ท่องเที่ยวนี้ก็คือ หลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ ซึ่งเราสามารถเห็นได้แต่ไกล นอกจากองค์พระแล้วเมื่อใกล้ถึงทางเข้าวัดเราจะเห็นหลักกิโลเมตรสีเหลืองขนาดใหญ่ มีลานจอดรถกว้างขวางรองรับได้จำนวนมาก วัดตั้งอยู่บนถนนสายเอเชีย อยุธยา-บางปะอิน ขาออกจากกรุงเทพฯ วัดจะตั้งอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ บริเวณวัดมีของพื้นบ้าน และ ขนมไทยโบราณ รวมถึงร้านอาหารหลากหลายให้ทุกท่านได้เลือกรับประทานกันตามใจชอบ
12 . ตลาดน้ำอโยธยา
ตลาดน้ำอโยธยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่กินบริเวณตลาดสะท้อนถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวบ้านในสมัยโบราณ จะมีสินค้าหลากหลายทั้ง คาว หวาน ท้องถิ่น มีครบทุกอย่าง ตลาดน้ำอยุธยานี้ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำด้วย เช่น ป้อนนมแพะ ถ่ายรูปกับเสือ และยังมีการแสดงต่าง ๆ ทั้งการขับเสภา การแสดงพื้นบ้าน บริการล่องเรือชมรอบตลาด มีช้างตัวใหญ่ คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน
13 .  ร้านต้นน้ำริเวอร์ริว
มาถึงอยุธยา ไม่กินกุ้งเผา ถือว่ามาไม่ถึง ที่ร้านกุ้งเผาต้นน้ำริเวอร์วิว มีกุ้งให้เลือกหลายไซต์หลายขนาด ในราคาเริ่มต้นตัวละ 200 -300 บาท เนื้อกุ้งเด้ง มันเยิ้ม ยิ่งจิ้มกับซีฟู้ดรสแซ่บ ในบรรยากาศริมน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับทริปกินเที่ยว 1 วัน ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆเท่านั้น จังหวัดอยุธยา ยังมีสถานที่น่าชนอีกมากมาย วันเดียวอาจจะเที่ยวไม่หมดเอาไว้ครั้งต่อไปเรามาเที่ยวกันใหม่นะ

 

ที่มาข้อมูล
https://travel.mthai.com/blog/168577.html
https://www.wongnai.com/trips/travel-at-ayutthaya