ความรักกับวัยรุ่น

ขนาดตัวอักษร

-A A +A

ความรักเกิดขึ้นมาที่ใดที่นั่นก็จะมีแต่ความสุข  คนเราตั้งแต่เกิดมาก็ได้รับความรักจากพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ความรักช่วงนี้เป็นความรักที่บริสุทธิ์มากๆ รักแบบไม่มีข้อแม้ รักแบบไม่ได้หวังอะไรตอบแทน เมื่อกาลเวลาผ่านไปเมื่อคุณย่างก้าวเข้าสู่วัยเรียน คุณจะได้พบความรักในรูปแบบอื่นๆ ว่าไม่ว่าจะเป็นจากเพื่อน ครูอาจารย์  และ ในเวลาต่อมาไม่นานนักคุณจะย่างก้าวเข้าสู่วัยรุ่น วัยว้าวุ่น วัยแห่งการเปลี่ยนแปลง ในทุกๆด้านของชีวิต  ความรักของคุณในช่วงนี้ดูจะเป็นความรักที่มาพร้อมความคาดหวังกับอารมณ์   และความคาดหวังกับอารมณ์นี้เองจะนำพาซึ่งเรื่องราวต่างๆอีกมาย      
 “คาดหวังว่ารักเค้าแล้วเค้าจะรักตอบ”
 “คาดหวังว่าเค้าจะต้องรักเราเพียงคนเดียว”
 “คาดหวังว่าเค้าจะต้องเอาใจเรา มีเวลา ให้เราเพียงคนเดียว”
 “คาดหวังว่าในวันพิเศษต่างๆ เค้าจะต้องมีของขวัญให้”
 นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยๆในความคาดหวังที่เกิดกับความรักในช่วงวัยรุ่น หากไม่ได้ดังหวังก็จะเกิดสิ่งที่แย่ๆตามมาไม่ว่าจะเป็น การทำร้ายตัวเอง  การทำร้ายคนอื่น และอีกมากมาย  เพราะฉะนั้นวัยรุ่นทั้งหลาย จงคิดไตร่ตรองให้ดีว่ามันคุ้มค่ากันไหมหากคุณผิดหวังจากความรักแล้วทำสิ่งแย่ๆ ทำแล้วได้อะไร? ใช่ค่ะ มันไม่ได้อะไรนอกจากความเสียใจ และคนที่เสียใจยิ่งกว่าคุณคือ พ่อ แม่ ที่มอบความรักที่บริสุทธิ์ให้กับคุณตั้งแต่คุณเกิดนั่นเอง
แต่ยังไงก็แล้วแต่อย่างที่บอกไว้ตอนต้น ความรักเกิดขึ้นที่ใดที่นั่นก็จะมีแต่ความสุข แต่หากเมื่อใดที่ความสุขนั้นเริ่มลดน้อยลงแล้ว ความรักยังจะมีอยู่หรือไม่ คุณก็จะต้องถามใจตัวเองแล้วล่ะว่าที่เรามีอยู่นี้มันใช่ความรักไหม  การมีความรักในช่วงวัยรุ่นนั้นไม่ได้เป็นอะไรที่ผิด หากคุณรู้จักประคับประคองความรักของคุณกับคนรักให้ตลอดรอดฝั่ง ดูแลกันช่วยกันศึกษาหาความรู้ คอยเป็นที่ปรึกษา คอยให้กำลังใจกัน จนถึงเวลาที่เหมาะสมความรักของคุณเบ่งบานเต็มที่และคุณสามารถดูแลคนที่คุณรักทุกๆคนได้แล้วนั่นแหละ คุณจะพบกับความสุขที่แท้จริง
“ความรักที่มีปัญญากำกับ เป็นรักแท้   รักแท้ต้องไม่ปล่อยให้อารมณ์พาไป”
- พระมหาสมปอง-