เปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่าง IOS VS Android

ขนาดตัวอักษร

-A A +A
หมวดบทความ: 

       ถ้าพูดถึงระบบปฏิบัติการ IOS  และ Android  หลาย ๆ ท่านคงมีความรู้สึกนึกคิดกันว่า ระบบของ Iphone นั้นย่อมดีกว่าและเหนือกว่าของแอนดรอยด์  แต่แท้จริงแล้ว ไม่ใช่เลยครับ!  เพราะทั้งสองระบบปฏิบัติการนี้มีข้อดีที่แทบจะไม่แตกต่างกันเลย 
ระบบปฏิบัติการ IOS   

     ระบบปฏิบัติการนี้ มีความเสถียรและปลอดภัยอย่างสุด ๆครับ  แม้จะราคาสูงและใช้งานได้ไม่ค่อยอิสระมากเท่าไหร่นัก  แต่เรื่องของความไหลลื่นของซอฟต์แวร์  และระบบ Touch Screen นั้นดีจริง ๆ คุ้มค่าต่อราคาแน่นอนครับ  ใช้ง่ายไม่ซับซ้อน ทุกสิ่งทุกอย่างประมวลผลอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญระบบนั้นแรงด้วยตัวของมันเอง ไม่ต้องพึ่งพา Memory หรือ แอพลิเคชั่นเสริม  และผู้ใช้งานก็สามารถวางใจในเรื่องของไวรัสและมัลแวร์ไปได้เลย  เพราะทาง Apple จะตรวจสอบและจัดการให้อย่างอัตโนมัติ    
 
    ในเรื่องของการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น และเกมส์ต่าง ๆ ระบบไอโอเอส จะต้องทำการโหลดโดยผ่าน App Store เท่านั้น  และจะล้อกอินเข้ารหัสโดย Apple ID  ส่วนถ้าหากจะเชื่อมต่อเข้าคอมพิวเตอร์ก็จะต้องใช้แอพ Itunes เท่านั้นครับ และในส่วนหน้าจอแสดงผลก็ยังไม่สามารถตกแต่งได้มากเท่าที่ควร เพราะจะมี ลักษณะเป็นรูปแบบเดียวกันหมด  โดยเน้นดูดีมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย
      
ระบบปฏิบัติการ Android 
 
     ระบบก็เสถียรไม่แพ้กัน ยิ่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ ๆแอนดรอยด์เดี๋ยวนี้มาแรงมากครับ สามารถเทียบเท่า IOS ได้เลยทีเดียว  อีกทั้งค่อนข้างที่มีอิสระสูง แถมยังราคาถูก ใช้งานได้อย่างหลากหลาย มีแอพเสริมเติมแต่งให้ตัวเครื่องแรงขึ้นได้  แต่ทว่า ในระยะยาวก็อาจเกิดอาการกระตุก หรือ หน่วงได้เหมือนกัน  การป้องกันไวรัสต่าง ๆ ผู้ใช้งานก็จะต้องหาโหลดแอพคลิชั่นลงเองครับ ซึ่งจะต่างกับ IOS อย่างเห็นได้ชัด

      สำหรับรูปทรงและหน้าจอหน้าแสดงผลก็น่าสนใจไม่น้อย  ระบบ Android  มีหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อ มีหลายรูปทรงให้เลือกสรร ธีมพื้นหลังและไอคอนโปรแกรมสามารถปรับแต่งได้ตามที่ต้องการ  ซึ่งถ้าหากจะดาวน์โหลดก็จะต้องโหลดผ่าน Play Store และเข้ารหัสโดย Gmail  และถ้าถามถึงว่า การเชื่อมต่อด้วยคอมพิวเตอร์ของระบบแอนดรอยด์นั้น ถือว่าสามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลต่าง ๆได้ง่ายดายกว่า IOS อยู่มากครับ   

Tags: